• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เรียนรู้เทคนิคขับรถออฟโรดจาก Guru ที่ Isuzu 4x4 Land

  3 ก.ค. 61 5,093

  เรียนรู้เทคนิคขับรถออฟโรดจาก Guru ที่ Isuzu 4x4 Land

  รถขับเคลื่อน 4 ล้อ นั้นมีแล้วก็ต้องใช้งานให้เป็น ไม่ได้ซื้อมาเพียงเพื่อ "เหลือดีกว่าขาด"  เท่านั้น เพราะ "มีแล้วต้องใช้ให้เป็น" โดยในครั้งนี้ทีมงาน Car Guru Thailand by Checkraka.com จะพาไปรับความรู้ในการใช้งานรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จาก ทีมงาน Instructor ของ Isuzu กันที่ สนามทดสอบรถขับเคลื่อน 4 ล้อแห่งใหม่ หรือ Isuzu 4x4 Land ไปชมคลิปกันดูดีกว่าว่าทีมงาน Instructor จาก Isuzu จะมีคำแนะนำวิธีการขับ Isuzu D-max V-Cross Max ในสนาม Isuzu 4x4 Land แห่งนี้อย่างไรบ้าง
  สนาม Isuzu 4x4 Land เป็นสนามทดสอบรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แห่งใหม่ ตั้งอยู่ใน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี บนพื้นที่ 30 ไร่ ด้วยงบลงทุนกว่า 150 ล้านบาท เพื่อทดแทนสนามเดิมที่ตั้งอยู่ไกลถึง จ.ชลบุรี และผ่านการใช้งานมากว่า 24 ปี  ประกอบไปด้วย 7 สถานีทดสอบ ดังนี้

  1. สถานี V-Curve (เอียงซ้าย เอียงขวา)

  แสดงให้เห็นระยะยืด-ยุบของรถ และพิสูจน์ว่าล้อสัมผัสพื้นเพียง 3 ล้อก็ผ่านอุปสรรคไปได้ ด้วยเนินลูกระนาดเอียงสลับ ซ้าย-ขวา

  2. สถานี Rugged Route (ทิ่มหน้า ทิ่มหลัง) 

  แสดงถึงประสิทธิภาพของช่วงล่างเวลาผ่านเส้นทางวิบากไปอย่างนุ่มนวล แม้จะเป็นเส้นทางวิบาก คล้ายกับการต้องข้ามหิน หรือ ต้นไม้ล้มขวางทาง 

  3. สถานี High Hill (พลังสูงสู้ฟ้า)

  วัดใจกับสะพานสูง 15 เมตร (เทียบเท่าตึก 6 ชั้น)  ด้วยพละกำลังของเครื่องยนต์ บลูเพาเวอร์ สามารถขับขึ้นได้โดยใช้เพียง Walking Speed (ในรุ่นเกียร์ธรรมดา)

  4. สถานี Rock Canal (ฝ่าลำธารหิน)

  สัมผัสความสมจริงของการขับผ่านลำธาร ที่มีหินอยู่ด้านล่าง 

  5. สถานี Waterfall Cliff (ปีนไต่ม่านน้ำตก)

  ปีนหินไต่ทางชันทั้งขึ้นและลง ท้าทายด้วยม่านน้ำตกที่เป็นช่องพอดีคันรถ 

  6. สถานี Zigzag U-Shape (หกเหินระทึก)

  วัดใจกับทางแคบรูปตัว U ที่เอียงลาดชัน ต้องใช้ทักษะการดูไลน์วางล้อให้ถูกต้อง

  7. สถานี Side Slope (สะอึกเอียงวัดใจ)

  พิสูจน์ช่วงล่างกับเนินเอียง ที่ต้องเลี้ยงพวงมาลัยให้ถูกต้อง
  ซึ่งทั้ง 7 สถานีภายใน Isuzu 4x4 Land นั้นก็ได้จำลองมาจากเส้นทางออฟโรดที่สามารถพบเจอได้ในการใช้งานจริงๆ เพื่อเน้นทักษะเบื้องต้น หรือเทคนิคพื้นฐานในการขับรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ควรมีคือ   
  • การมองไลน์ ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคแบบไหนพยายามดูไลน์และวางล้อให้ล้อของรถสัมผัสกับพื้นอย่างน้อย 3 ล้อ เพื่อให้กำลังที่ถ่ายทอดลงมายังล้อนั้นช่วยให้รถผ่านอุปสรรคไปได้
  • การใช้เบรกและคันเร่ง การควบคุมรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทีดีควรใช้คันเร่งและเบรกอย่างเหมาะสม ในส่วนคันเร่งควรค่อยๆ เหยียบ หรือค่อยๆ ถอนคันเร่ง ที่สำคัญรักษาคันเร่งให้คงที่รักษารอบเครื่องยนต์ให้เหมาะสม ในส่วนการเบรกก็เช่นกันควรใช้เบรกอย่างนุ่มนวล ป้องกันการเกิดอาการล้อล๊อค 
  • การควบคุมพวงมาลัย มักเกิดการหลงพวงมาลัยจากการหมุนพวงมาลัยมากเกินไป จนทำให้เกิดความผิดพลาดในการควบคุมทิศทางของล้อ จึงควรค่อยๆ หักพวงมาลัยเพื่อป้องกันการหลงพวงมาลัยที่จะเกิดขึ้นได้
  สำหรับใครที่สนใจจะทดลองขับรถยนต์ Isuzu D-max V-Cross ในสนาม Isuzu 4x4 Land ก็สามารถรวมกลุ่มกันแล้วติดต่อเข้าไปยัง บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อนัดคิดในการเข้าไปใช้สนามได้ โดยจะต้องใช้รถทดสอบที่ทาง Isuzu จัดเตรียมไว้เท่านั้น และต้องปฎิบัติตามกติกาข้อบังคับของทางสนาม Isuzu 4x4 Land อย่างเคร่งครัด
  สนใจติดต่อ : โทร. 0-2966-2111, 0-2966-2222 อีเมล : info@isuzu-tis.com
  • วโรดม อิ้วลันตา
  • วโรดม อิ้วลันตา
   Car GURU Thailand

  สนใจทดลองขับ

  บทความล่าสุดอื่นๆ