รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

ซื้อยางรถยนต์ชุดใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

18 ต.ค. 59 31,141
ซื้อยางรถยนต์ชุดใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

ซื้อยางรถยนต์ชุดใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

ยางรถยนต์ถือว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ เราควรเอาใจใส่ตลอดเวลา เช่น ตรวจเช็คสภาพเนื้อยาง เติมลมอย่างเหมาะสม และได้รับการเปลี่ยนใหม่ตามสภาพและอายุการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย เพราะยางเป็นจุดเดียวของรถที่สัมผัสตรงกับพื้นผิวถนน ไม่ว่ารถราคาถูกหรือแพง ใหม่หรือเก่า ถ้าใช้ยางด้อยคุณภาพหรือหมดสภาพการใช้งานก็ย่อมมีความเสี่ยงเหมือนๆ กัน

ยางรถยนต์มาตรฐานทั่วไป ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก มักใช้จนถึงเวลาเปลี่ยนมากกว่าดอกยางหมด หรือยางมีปัญหาเองไปก่อน แม้หลายคนพยายามยื้อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่การทำแบบนั้นก็เท่ากับเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น

เมื่อต้องเปลี่ยนยางใหม่ อาจเป็นภาระให้กับเจ้าของรถหลายคน เพราะต้องใช้เงินราว 5,000 บาทขึ้นไปต่อการซื้อยาง 1 ชุด (4 เส้น) พิจารณาจากรถยนต์นั่งทั่วไป ยิ่งรถยนต์ยุคปัจจุบันมักให้ล้ออัลลอยขนาด 15 - 18 นิ้ว ยิ่งทำให้ภาระในการเปลี่ยนยางชุดใหม่เพิ่มขึ้นอีก เพราะราคายางขนาดใหญ่ย่อมแพง แม้หลายร้านมักมีโปรโมชั่นผ่อน 0% แต่มักเป็นการตัดส่วนลดเงินสดออกไปมากกว่า (เช่น ราคาซื้อสดจริงจ่าย 100 บาท แต่ผ่อน 0% 10 เดือน จ่าย 112 บาท ) หรือซื้อ 3 แถม 1 เมื่อเฉลี่ยราคาต่อเส้นแล้วก็อาจใกล้เคียงกับหลายร้านที่ขายปกติและลดราคาให้

จากประสบการณ์ในการเปลี่ยนยางมากหลากหลายรูปแบบทั้งเปอร์เซ็นต์, ยางดำน้ำ, ยางปีเก่า, ยางแบบประหยัดที่ทำในประเทศเพื่อนบ้านหรือจีน , ยางติดรถป้ายแดง และยางใหม่ ถ้ายึดแนวประหยัดและคุ้มค่า เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ก็พอมี 2 แนวทางหลักแนะนำดังนี้

1. เลือกซื้อยางติดรถป้ายแดง เพราะเจ้าของรถใหม่หลายคนที่ชอบตกแต่งรถเพิ่ม มักเปลี่ยนขนาดล้อใหม่ให้สวยและใหญ่กว่าเดิม ส่วนมากก็มักเทิร์นล้อเดิมติดรถกับทางร้าน ทำให้มีล้อและยางรถสภาพป้ายแดงหรือใหม่มาหมุนเวียนอยู่เรื่อยๆ แต่ทางร้านมักขายทั้งล้อและยางที่ติดมาเป็นชุด ซึ่งทำให้เราต้องเปลี่ยนล้อและยางทั้งชุดเช่นกัน ด้วยราคาที่คุ้มค่า ได้ทั้งล้อและยางสภาพใหม่ พร้อมคุณภาพมาตรฐานจากโรงงาน จึงวางใจได้
  • ข้อดี - ได้ล้อและยางมาตรฐานรถใหม่สภาพสวย ราคาคุ้มค่า ใส่ได้ตรงยี่ห้อรถ แม้ต่างรุ่นย่อย (ควรเช็คจำนวนและระยะห่างน็อตรูล้อ เพราะรถรุ่นใหม่บางครั้งปรับสเปครูน็อตล้อใหม่)
  • ข้อด้อย - อาจต้องเปลี่ยนล้อใหม่ด้วย

2. เลือกซื้อยางใหม่ราคาประหยัด ที่มีมาตรฐานและการรับประกัน ส่วนมากมักเป็นยี่ห้อที่เราไม่คุ้นชื่อ แต่ถ้าเน้นความคุ้มค่า และเพียงพอต่อการใช้งาน ก็แนะนำให้พิจารณายางยี่ห้อที่ผลิตในประเทศจีน, EU หรืออาเซียน ซึ่งมักมีราคาถูกกว่ายางยี่ห้อชั้นนำ บางครั้งต่างกันถึง 30% (ยางมียี่ห้อ ย่อมดีกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่ายางยี่ห้อระดับล่างจะด้อยคุณภาพไปเสียหมด)
  • ข้อดี - ได้ยางใหม่ ปีผลิตใหม่ ราคาถูก 
  • ข้อด้อย - คุณภาพอาจสู้ยางชั้นนำไม่ได้ครบทุกด้าน (แต่หลายยี่ห้อเพียงพอหรือดีพอต่อการใช้งานจนครบอายุ)
สรุป ถ้าการเลือกยางชุดใหม่อยู่บนพื้นฐานความคุ้มค่าและเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป สองแนวทางก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังตั้งใจจะเปลี่ยนยางชุดใหม่

ยางแบรนด์รอง บางยี่ห้อเคลมว่าผลิตจากโรงงานเดียวกันกับยางยี่ห้อชั้นนำ ทำให้ผู้ซื้อวางใจได้ในคุณภาพระดับหนึ่ง

ด้วยราคาที่ถูกกว่าเกือบ 30% เมื่อเทียบขนาดเดียวกันกับแบรนด์ชั้นนำ และมีรับประกันให้ด้วย ก็นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า
แท็กที่เกี่ยวข้อง ยางรถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์ ยางรถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์ ยางรถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURUเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)